เกี่ยวกับเรา

 

ความรู้เรื่องพลอย

เหมืองพลอยบางกะจะ ปัจจุบัน ตั้งอยู่ที่ตำบลเขาพลอยแหวน อ.เมือง จ.จันทบุรี เขตติดต่อ อ.ท่าใหม่  เป็นเหมืองพลอยบุษราคัม เขียวส่อง และสตาร์  ซึ่งถือว่าเป็นพลอยเนื้อแข็งที่คุณภาพดีที่สุด

6

 

1

 

2

 

3

 

4

 

5

 

 

ห้องแล็ป

ห้องแล็ป BGL
เปิดดำเนินการโดย มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี คณะอัญมณีศาสตร์ เพื่อมาตรวจ และสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวที่มาซื้ออัญมณีเมืองจันท์

1

2

 

 

ตลาดพลอย (Gem Market)

ตลาดพลอยเมืองจันท์ ตั้งอยู่บริเวณ  ถนนศรีจันท์ และตรอกกระจ่าง ซึ่งจะเปิดเฉพาะในวัน ศุกร์, เสาร์ และวันอาทิตย์อีกครึ่งวัน โดยจะเริ่มมีการซื้อขายตั้งแต่เวลาประมาณ 9.00 น.- 17.00 น.  ในตลาดจะมีชาวต่างชาติจากหลายๆ ประเทศ อาทิเช่น จีน, อินเดีย, อเมริกา, อาฟริกา, ฮ่องกง ฯลฯ เดินทางมาซื้อขายอัญมณีเป็นจำนวนมาก โดยชาวต่างชาติพวกนี้จะมาเช่าโต๊ะนั่งสำหรับซื้อพลอย  ซึ่งจะมีโบ๊กเกอร์ หรือคนเดินพลอย  นำพลอยจากโรงงานมาเดินขายให้แก่ชาวต่างชาติและบนโต๊ะจะเขียนข้อความไว้ว่าต้องการพลอยชนิดไหน สีอะไร ไซต์อะไร ถ้าคนเดินพลอยเห็นและตัวเองมีอยู่ก็จะนำพลอยไปเสนอขายให้ ซึ่งค่าตอบแทนก็จะได้เป็นเปอร์เซ็นต์จากการขายพลอยนั่นเอง
ตลาดพลอยเมืองจันท์นั้นถือได้ว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของจังหวัดจันทบุรีที่ใครๆ มาแล้วก็อยากจะไปเที่ยว อยากไปเห็นวิถี ชีวิตชาวบ้านแบบนี้ ซึ่งทำกันมาเป็นระยะเวลานานแล้วกว่าหลายสิบปี
1
2
3