พิพิธภัณฑ์อัญมณี

ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับ

ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับนับเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของจังหวัดจันทบุรี ในฐานะศูนย์กลางที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอัญมณีและเครื่องประดับ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งกำเนิด ขั้นตอนการผลิตอัญมณี เช่น การเผา การเจียระไน การนำพลอยมาแปรรูปออกแบบเป็นเครื่องประดับ ตลอดจนวิธีการพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ให้ได้มาตราฐานด้วยความตั้งใจให้ศูนย์ฯ แห่งนี้เป็นศูนย์กลางการค้าและส่งเสริมธุรกิจอัญมณี และเครื่องประดับของประเทศไทย พื้นที่โดยรอบเป็นสวนพันธุ์ไม้ต่างๆ ประดับด้วยงานประติมากรรมไว้อย่างสวยงาม เพื่อเป็นการต้อนรับและเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของผู้ที่ได้เข้ามาเยี่ยมชมอีกด้วย

 

4

1

 

สถานที่แห่งนี้ถือเป็นพิพิภัณฑ์อัญมณีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย โดยนำเสนอแบบ Live Museum นักท่องเที่ยวจะมีส่วนร่วมเรียนรู้ด้วยตนเอง และได้ตื่นตาตื่นใจ ไปกับนิทรรศการสามมิติที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมา ของอัญมณีอันทรงคุณค่าเริ่มตั้งแต่การขุดหา อัญมณีจากแหล่งต่างๆ ผ่านขั้นตอนการผลิตและแปรรูป จนได้เป็นผลิตภัณฑ์ล้ำค้าที่จัดแสดงไว้ให้ได้รับชมอยู่โดยรอบ

 

1-1

10

1-12

1-3

7

1-5

 

 

ห้องวีดีทัศน์ 3D

เพื่อบอกกล่าวเรื่องราวของอัญมณีและเครื่องประดับในรูปแบบที่สนุกสนานและเร้าใจยิ่งขึ้น

2

1

 

 

ศูนย์กลางจำหน่ายอัญมณีและเครื่องประดับ

เป็นพื้นที่จัดแสดงและจำหน่ายสินค้าอัญมณี และเครื่องประดับต่างๆ อาทิ พลอยสำเร็จรูป แหวน สร้อย กำไลข้อมือ ซึ่งรังสรรค์อย่างประณีต เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีคุณภาพในราคาที่ประทับใจ

_dsc8463

_8100041

1

Gem Bank

เป็นเจนตารมณ์ที่มุ่งช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับรายย่อย (SME) ให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน เพื่อนำไปพัฒนาศักยภาพและขยายตลาด สู่การแข่งขันในเวทีการค้าระดับโลกได้